วัสดุธรรมชาติที่ใช้ในการย้อมสี

 
 

สีคราม เกิดจากการย้อมสีของ “ครามงอ

5. สีคราม เกิดจากการย้อมสีของ “ครามงอ
 

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Indigofera suffruticosa Mill.
ขื่อวงศ์ : LEGUMINOSAG – PAPILIONODEAE
ชื่อสามัญ : Indigo

  ครามงอเป็นไม้พุ่มสูง 1-2 เมตร ลำต้นและกิ่งมีขน ใบประกอบแบบขนนกปลายคี่ เรียงสลับแกนช่อใบยาว 5-9 เซนติเมตร ใบย่อยรูปรีแกมรูปไข่เรียงตรงข้ามจำนวน 5-17 ใบ ปลายใบกลมมีติ่งคล้ายขนแข็ง โคนใบสอบแหลมขอบใบเรียบ มีหูใบย่อยเป็นขนสีแดงยาว 1 มิลลิเมตร ช่อดอกออกที่ซอกใบ ดอกย่อยรูปดอกถั่วจำนวนมากกลีบกลางของดอกย่อยสีเขียวแกมชมพู ผิวด้านนอกขอบและโคนกลีบมีขน ผลเป็นฝักกลมโค้งปลายโน้มลง เมล็ดรูปทรงสี่เหลี่ยมจำนวน 4-7 เมล็ด เมล็ดครามงอจะมีสีดำ

    การเตรียมน้ำย้อม
เริ่มต้นจากการตัดครามทั้งต้นและใบเมื่ออายุ 4-5 เดือน มาม้วนเป็นฟ่อนหรือเกี่ยวเป็นท่อนนำไปแช่น้ำในถังหรือโอ่งมังกร ใช้ครามสด 50 กิโลกรัมต่อน้ำ 100 ลิตร กดทับด้วยแผ่นไม้ให้ครามจมน้ำ 10-12 ชั่วโมง

แล้วพลิกกลับครามด้านล่างขึ้นมาไว้ด้านบน สำหรับครามงอหมักต่อจนครบ 18 ชั่วโมง จากนั้นให้กรองเอากากออกค่อยๆละลายปูนขาวด้วยน้ำครามที่หมักและเติมลงในถังครามพร้อมที่ใช้ย้อมเส้นไหม หรือเส้นฝ้าย ควรเตรียมหม้อครามอย่างน้อย 15 หม้อ เพื่อให้สีที่ย้อมได้เป็นสีน้ำเงินเข้มสม่ำเสมอและย้อมได้อย่างต่อเนื่องเสร็จในคราวเดียว ทั้งนี้ครามแต่ละหม้อเมื่อใช้ไปแล้ว จะย้อมได้เพียง 1 ครั้ง เท่านั้น ถ้าจะย้อมครั้งต่อไปต้องเติมสารช่วยหมัก เช่น ปูนขาว น้ำด่าง หรือมะขามเปียกเพิ่ม และโจกคราม (กวนคราม) หลายๆครั้ง จึงจะใช้ย้อมสีได้อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งกินเวลาอย่างน้อย 1 วัน ขึ้นกับสภาพของหม้อคราม สารที่เติมเพื่อก่อหม้อ และการดูแลครามอย่างดี

    การย้อม

นำเส้นไหมหรือเส้นฝ้ายลงขยำในน้ำครามประมาณ 2-3 นาที พยายามกดไม่ให้เส้นไหม หรือเส้นฝ้ายสัมผัสกับอากาศ เสร็จแล้วจึงนำมาบิดหมาดและสลัด หรือตีเส้นไหม หรือเส้นฝ้ายให้สัมผัสอากาศ 4-5 ครั้ง แล้วนำไปย้อมในหม้อครามที่ 2 ย้อมเส้นไหม หรือเส้นฝ้ายในลักษณะเดิมจนครบ 15 หม้อ หรือจนเส้นไหม หรือเส้นฝ้ายเป็นสีนำเงินตามที่ต้องการ นำไปล้างน้ำจนสะอาดและผึ่งในที่ร่ม จะได้เส้นไหม หรือเส้นฝ้ายที่มีสีน้ำเงินติดทนไม่ซีดจางง่ายๆ

แม้ว่าหลักการย้อมครามโดยทั่วไปคือทำให้สารครามที่ไม่มีสีจับกับเส้นไหม หรือเส้นฝ้าย และเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินเมื่อสัมผัสอากาศ แต่ภูมิปัญญาการย้อมครามในแต่ละท้องถิ่นของประเทศไทยมีความแตกต่างกัน ขึ้นกับวัฒนธรรมและทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่นนั้นๆ

สีที่ได้จากการย้อมครามงอ C100  M51 Y0  K69